'อ.เฉลิมชัย' ให้กำลังใจ นศ.วาดภาพพระปางอุลตร้าแมน 'พระมหาไพรวัลย์' ชี้จินตนาการแต่ละคนไม่เหมือนกัน

แชร์
ฝัง
 • เผยแพร่เมื่อ 9 ก.ย. 2019
 • จากกรณีผลงานศิลปะภาพวาดพระพุทธรูปอุลตร้าแมน จำนวน 3 ภาพ ของนักศึกษาหญิงคนหนึ่ง ชั้นปีที่ 4 หลักสูตรศิลปศึกษา คณะครุศาสตร์ มหาวิทยาลัยราชภัฏนครราชสีมา ซึ่งนำไปจัดแสดงที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งใน จ.นครราชสีมา ระหว่างวันที่ 3-11 ก.ย. ภายใต้ชื่องานงานศิลปะ 'เต๊อะเติ๋น'

  ภาพดังกล่าว ถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักในเชิงเป็นการลบหลู่ดูหมิ่นพระพุทธศาสนาไม่เหมาะสม ต่อมามีการปลดภาพวาดออกจากนิทรรศการ โดยเจ้าของภาพเข้ากราบขอขมาเจ้าคณะ จ.นครราชสีมา เผยทั้งน้ำตาไม่ได้มีเจตนาลบหลู่ แค่ต้องการสื่อให้เห็นว่าพระพุทธเจ้าเป็นฮีโร่เหมือนอุลตร้าแมนช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งชั่วร้ายให้กับมนุษย์ ทำให้โลกมนุษย์สงบสุขได้

  อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ได้เผยแพร่คลิปให้กำลังใจนักศึกษาผู้วาดโดยระบุว่า แท้ที่จริงแล้วการคิดใหม่สร้างใหม่ถือเป็นสิ่งที่สุดยอด ดังนั้นตนจึงอยากจะบอกว่านักศึกษาที่เขียนรูปพระพุทธรูปอุลตร้าแมนดังกล่าว

  เขาเขียนตามความรู้สึกนึกคิดว่าอุลตร้าแมนเป็นสิ่งที่อยู่ใกล้เขาและเขาเห็นว่ามีความเป็นฮีโร่ มีคุณงามความดี และเป็นผู้ปกป้องรักษาโลกนี้เอาไว้ โดยส่วนตัวตนเห็นว่าเขาอาจจะรู้สึกอุลตร้าแมนมากกว่าพระพุทธเสียอีก ดังนั้นเด็กจึงแทนที่ใบหน้าด้วยอุลตร้าแมนที่เขาเห็นว่ามีความเก่งกล้าสามารถ แต่เศียรยังคงเป็นพระพุทธเจ้า เพื่อบอกถึงคุณงามความดีแล้วให้คนรุ่นใหม่เหมือนเขาได้เห็นถึงความแปลกใหม่

  เขาไม่ได้เอาเศียรไปใส่กับซาตาน คนชั่ว หรือตัวละครในหนังที่เป็นคนชั่ว แต่ใส่กับตัวละครที่ดีที่สุด ปกปักรักษาโลก เป็นคนมีคุณธรรมศีลธรรม อย่าไปมองว่าลบหลู่ศาสนา บ้าบอคอแตก น้ำเน่าเกินไป จนเด็กต้องกราบขอโทษทำให้เด็กสั่นไหว ทำให้เด็กทั้งประเทศสั่นไหว ต่อไปถ้าผู้ใหญ่ด่าๆ อย่างนี้เขาก็จะไม่กล้าทำอะไรอีก และลอกๆ ไป ถามว่าเด็กที่วาดรูปพระพุทธเจ้าเหมือนมากมีกี่คน มีอยู่มากมายแต่เขากล้าแหกคอกกันไหม ตอบว่าเขาไม่กล้าทำ แต่คนนี้กล้าและไม่ผิดเพราะไปอยู่ในอุลตร้าแมนซึ่งเป็นตัวละครดีที่สุดตามสติปัญญาของเด็ก

  เคยมีกรณีภาพวาดของอาจารย์ถวัลย์ ดัชนี ศิลปินแห่งชาติชาวเชียงราย ที่เรียนปรัชญาพระพุทธศาสนามาถูกกรีดทำลายเพราะไปเข้าใจกันในทำนองว่าลบหลู่ศาสนา จนนักปราชญ์อย่างอาจารย์คึกฤทธิ์ ปราโมทย์ ต้องออกมาอธิบายให้เข้าใจว่าเป็นศิลปะที่ต้องมีความคิดสร้างสรรค์ ต่อมาก็มีอาจารย์ปัจจุบันอยู่ได้เขียนภาพเปรตเป็นพระภิกษุที่ชั่ว พระภิกษุปลอม โดยเป็นลักษณะการยกย่องพระภิกษุที่ดีและด่าพระภิกษุที่ไม่ดี เมื่อตายแล้วจึงไปเกิดเป็นเปรตรวมทั้งไม่ได้ลบหลู่คนดี

  แต่ปรากฎว่ากลับมีการเดินขบวนด่าว่ากันวุ่นวายกระทั่งสุดท้ายคณะกรรมการตัดสินงานศิลปะกรรมแห่งชาติก็ให้รางวัลภาพนี้ได้ที่ 1 มีการนำภาพไปจัดแสดงที่ต่างประเทศและคนซื้อไปไว้ที่พิพิธภัณฑ์ต่างๆ เพราะศิลปะต้องมีจินตนาการไม่ได้ลบหลู่แต่ประการใด หากว่าเรามองเนื้อแท้และไม่ได้มองแค่เปลือกนอก

  สุดท้ายตนขอบอกว่าใครจะด่าตนก็ด่าไปแต่อย่าไปด่าเด็กเพราะสงสารเด็ก เด็กไม่ได้ผิดอะไร ไม่ได้เอาเศียรพระพุทธรูปไปใส่กับเปรด สัตว์นรกหรือคนชั่ว หรือตัวละครที่ชั่วๆ รวมทั้งขอสื่อไปถึงเด็กนักศึกษาที่วาดภาพนี้ด้วยว่าอย่าท้อและขอให้สร้างสรรค์ผลงานศิลปะต่อไปด้วย

  ด้าน พระมหาไพรวัลย์ วรวณฺโณ พระภิกษุแห่งวัดสร้อยทอง ระบุว่า ภาพนี้เป็นแค่ภาพที่อยู่ในจินตนาการ อยู่ในความคิดและความรู้สึก ซึ่งไม่ได้ถูกรังสรรค์ออกมาเป็นภาพวาดจริงๆ เด็กผู้หญิงคนหนึ่งซึ่งนับถือพระพุทธเจ้าและมองเห็นความเป็นฮีโร่ในตัวของพระองค์ เห็นว่าพระพุทธเจ้าทรงมีพลังพิเศษ คือสามารถขจัดปัดเป่าหรือบำราบทุกข์บำรุงสุขให้เกิดแก่คนหมู่มากได้ สามารถประทานพระธรรมเทศนาอันเปรียบดั่งศัตราวุธ เพื่อต่อสู้กับเหล่าร้ายคือกิเลสตัณหาในหัวใจของมนุษย์ให้หมดสิ้น

  พระมหาไพรวัลย์ กล่าวเพิ่มเติมว่า ภาพวาดก็เป็นแค่ส่วนหนึ่งของเงาสะท้อนแห่งจินตนาการ และความรู้สึกที่ซ่อนอยู่ภายในเช่นกัน ความเคารพศรัทธาไม่มีรูปแบบ และมันเป็นนามธรรมอันลึกซึ้งมากกว่าที่ใครจะมาแบ่งแยกความสูงความต่ำ ความละเอียดวิจิตรหรือความเลวทรามหยาบกระด้าง ตลอดจนถึงการแสดงออก ซึ่งใครก็ไม่รู้ที่มาจำกัดแค่การกราบไหว้บูชา

  จะวิจารณ์งานศิลปะสักชิ้นสิ่งสำคัญไม่ใช่แค่ดูจากภาพที่วาดออกมาเท่านั้น ต้องดูนัยยะว่าต้องการสื่อความหมายอะไร ซึ่งคนส่วนใหญ่มองข้าม ทุกคนมีสิทธิ์อธิบายความศรัทธาต่อพระพุทธเจ้าในแบบของเขา ทำไมต้องบังคับให้เขาศรัทธาในแบบของคุณอย่างเดียว


  รายละเอียดเพิ่มเติม morning-news.bectero.com/social-crime/09-Sep-2019/151199
  -------------------------
  เรื่องเล่าเช้านี้ (Morning News)9 กันยายน 2562
  ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารได้ก่อนใครได้ที่นี่
  เรื่องเล่าเช้านี้.com : morning-news.bectero.com
  facebook : MorningNewsTV3
  Twitter : MorningNewsTV3
  Official LINE : @ruenglao

ความคิดเห็น • 10 452

 • NAGXD
  NAGXD 11 วันที่ผ่านมา +1

  มันคือศิลปะ ไม่เกี่ยวอะไรเลย

 • Konotrigger Will
  Konotrigger Will 12 วันที่ผ่านมา

  อ.เฉลิมชัยก็ปัญญาอ่อนไม่ได้มีความเป็นพุทธเลย ภาพไม่เหมาะสมไม่ถูกกาละเทศะ... เอาเศียรพระมาใส่ท่าแอคชั่นของอุลตร้าแมน ..ผิดมาก..

 • cartoon impressions
  cartoon impressions 3 หลายเดือนก่อน +1

  อ.เฉลิมชัย มองว่าคือจินตนาการ แต่ผมว่าก็แค่วาดตามแบบ อ.ว่ามันคือศิลปะ แต่ผมมองว่าอนาจาร นั่นสิ ผู้ไม่รู้ย่อมไม่ผิด แต่ผู้ที่รู้แล้วยังทำ นั่นมัน คิดชั่วๆ

 • เต่าtoa ทอง
  เต่าtoa ทอง 4 หลายเดือนก่อน +1

  ใครดูหมี่นพระพุธรูปตายหมดทุกคนไม่เหลือสักรายคอยดูสิ...

 • Agela Athena
  Agela Athena 4 หลายเดือนก่อน

  วาดให้หัวพ่อมึง
  ดีกว่าว่ามั้ย
  จริงไหมจาน
  ข้าว

 • Ball Naphat
  Ball Naphat 4 หลายเดือนก่อน

  ไม่น่าเลยอาจารย์เคยเคารพมากๆ กูหยุดเคารพมึงเจอจะๆจะตบปาก

 • Hampong Konkuiyai
  Hampong Konkuiyai 4 หลายเดือนก่อน

  ผมมีความคิดสร้างสรรค์ จะปํั้นหัวดอ แล้วบอกว่าหน้าอาจารย์ มันจะถูกไหมครับ มองในมุมศิลป์

  • Cookie Feever
   Cookie Feever 4 หลายเดือนก่อน

   ถ้ามองเเล้วสวยงาม (ถ้า)มีความหมายดี ผมว่ามันก็ได้นะครับ

 • Arm Nitipong
  Arm Nitipong 4 หลายเดือนก่อน

  ป้ามึงเป็นค*ยไรครับ อิจฉาเด็กที่สวยกว่าหรอ...

 • icezycool1
  icezycool1 4 หลายเดือนก่อน +1

  จะเป็นล้านก็ช่างค่ะยังไงก้อไม่เหมาะสมยุดีพอเถอะ

 • คิดถึง
  คิดถึง 5 หลายเดือนก่อน

  พวกหัวโบราณมันก็งี้ละ ปิดกั้นความคิดสร้างสรรค์ ตัวเองไม่มีความสร้างสรรค์มีเเต่โง่

 • ศินะ อนุภักดิ์
  ศินะ อนุภักดิ์ 5 หลายเดือนก่อน

  พระพุทธเจ้าไม่ได้สอนให้ปั้นรูปปั้น วาดภาพ แต่ในทางกลับกัน ก็ไม่ได้สั้งห้ามไว้เช่นกัน ขอบเขตควรมีบ้าง
  น้องเจตนาดี แต่มันไม่เหมาะไงครับ
  พระไพวัลย์มองแต่มุมเจตนาคนทำ แต่เจตนามันจะดียังไงก็เถอะ แต่ผประเด็นความเหมาะสมมันก็อีกเรื่อง
  พระพุทธเจ้า กับอุลตร้าแมน มันเทียบกันได้หรอ ท่านก็น่าจะรู้ดีที่สุด ท่านจบเปรียบเก้านะ
  ตอนเด็กเราโดนปลูกฝังให้ปกป้องสถาบันชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์
  ก็นี่ไงครับ คนก็ออกมาปกป้องไงครับ
  ถ้าพระประธานในอุโบสถเป็นพระพุทธรูปใส่ชุดสไปเดอร์แมนอะ ยังจะมองเป็นมุมศิลปะกันอีกไหม จะกราบไหว้ไหม บรรดาคนที่บอกว่าไม่ยึดติดน่ะ

 • อําพล คําภาเคน
  อําพล คําภาเคน 5 หลายเดือนก่อน

  ทำผิดแล้วต้องฃอโทษอย่า แก้ตัวแก้ต่างแทนกันให้ได้ใจเดี๋ยวสังคมไทยเละมากไปกว่านี้

 • อําพล คําภาเคน
  อําพล คําภาเคน 5 หลายเดือนก่อน

  สุคโตเป็นผู้ไปแล้วดว้ยดี ไม่กิเลสเหมือนอุลตร้าแมน

 • กานต์พิชชา สามงามเสือ
  กานต์พิชชา สามงามเสือ 5 หลายเดือนก่อน

  คือมึงเข้าใจสิ่งที่ควรกับสิ่งไม่ควรป่ะใช่ทำน่ะมันไม่ผิดเพราะพระพุทธเจ้าไม่ให้ยึดติดรูป​ใช่ไม่ผิด​ แต่สิ่งที่มึงกำลังเล่นอยู่มันคือศาสนา​ซึ่งละเอียดอ่อนใช่ในสายตามึงอาจจินตนาการของเด็กหรือของพวกมึงแต่การกระทำที่สวนทางกับศรัทธาและความเชื่อมึงจะทำยังไงมึงคิดว่าความเชื่อศรัทธาของคนส่วนใหญ่ในประเทศเขาคิดตามมึงได้หรอ​ ศาสนาเขาห้ามนำมาเล่นถึงเเม้รูปจะเป็นสมมุติแต่คนส่วนใหญ่เขากราบไหว้บูชามึงเอามาเล่นแบบนี้เท่ามึงหาเรื่องใส่ตัว มึงไม่ผิดที่คิดต่างแต่มึงผิดที่เล่นไม่รู้จักกาละเทศะ​อย่าเเถ​ พวกมึงเข้าใจความรู้สึกคนไม่เข้าใจมั๊ย​

 • นะโม มันโก้จริงๆ
  นะโม มันโก้จริงๆ 5 หลายเดือนก่อน

  เด็กสร้างสรรค์ด่าเด็กที่พวกมึงโกงเงินกันทุจริตคอรัปชั่นกันไม่สำนึกกันมั้งครับอย่าไห้เด็กอย่างกูด่าควาย ปล.บ้านกูเสียภาษีกูมีสิทแสดงความคิดเห็นจบนะ

 • กมลวรรณ จันทร์สุวรรณ
  กมลวรรณ จันทร์สุวรรณ 5 หลายเดือนก่อน

  งานนี้สงสัยผิดที่ผู้ใหญ่ซะละมั้ง ไม่สั่งสอนเด็กให้รู้จักคิด สมองมีทั้งซีกซ้ายและขวา คิดด้านเดียวลงมือทำเลย 555 ตัวฮีโร่ก็ไปลอกเขามา
  แล้วมันนอกกรอบตรงไหน ขออนุญาติอุลตร้าแมนแล้วหรือยัง ระวังนร้าเขาไม่พอใจจะยุ่ง 555

 • กมลวรรณ จันทร์สุวรรณ
  กมลวรรณ จันทร์สุวรรณ 5 หลายเดือนก่อน

  เด็กทั้งไม่ผิดและผิด ไม่ผิดที่คิดเป็นฮีโร่และผิดที่ไม่ไตร่ตรองให้ถี่ถ้วนว่าจะทำให้เกิดความเสียใจแก่ผู้ที่นับถือในองค์พระพุทธศาสนา

 • ploch senapitak
  ploch senapitak 5 หลายเดือนก่อน

  พี่เค้าก็อาจจะเคารศาสนาพุทธแบบเดียวกับคุณเอ๋ก็ได้ ก็แค่ยอมรับว่ามันคือศิลปะ อย่างอแงเป็นเด็กเลย เมนก็ไหล่จะระเหยออกจากตัวหมดละ

 • 若月リつか
  若月リつか 5 หลายเดือนก่อน +3

  มนุษย์เราคุ้นกับอะไรแล้วก็ยึดติด
  พอมีคนที่คิดไม่เหมือนกันก็จะเห็นเป็นตัวประหลาด นี่แหละมนุษย์
  (คิดไม่ได้อย่างเขาอิจฉาอะสิ)

  • ศันสนีย์ ทองสี
   ศันสนีย์ ทองสี 5 หลายเดือนก่อน +1

   ชอบเม้นนี้จังค่ะ ความคิดไม่สามารถบังคับให้คนอื่นคิดหรือไม่คิดเป็นไปไม่ได้ค่ะ ทุกคนมีความคิดเป็นของตัวเอง แค่คิดทำดีหรือทำไม่ดี

 • หิ่งห้อย แสงจันทร์
  หิ่งห้อย แสงจันทร์ 5 หลายเดือนก่อน

  อย่าเล่นกะหัวใจชาวพุทธ​แรงๆ
  "สงบ".. ปากมั้ง.. จาน

 • Toodfit
  Toodfit 5 หลายเดือนก่อน

  แล้วไอ้เรื่องร่างทรงเนี่ยทำไมยังมีคนเชื่อละครับ

 • 『 Chizu MAN 』
  『 Chizu MAN 』 5 หลายเดือนก่อน

  ถ้าไม่พอใจก็มาหาเราสิ
  มานับถือศาสนาเบค่อนสิ.

 • Surapong.
  Surapong. 5 หลายเดือนก่อน

  ในความคิดส่วนตัวของผม ผมก็คิดว่าไม่เหมาะสมที่ทำแบบนี้ครับ ไม่ได้โกรธหรืออะไรนะ แค่คิดว่าสิ่งที่เค้าทำมันไม่สมควร ผมไม่เข้าใจชาวพุทธ ทำไมถึงส่วนไหญ่เห็นสมควร ตอนนี้ในหัวผมก็แค่คิดว่ามันไม่เหมาะสมแค่นั้นเอง แล้วแต่ท่านจะ พิจารณา

 • BABY chicken
  BABY chicken 5 หลายเดือนก่อน

  กูไปไหว้พระที่พม่าดีกว่า ที่นี่ไม่มีอะไรให้ศัธทาอีกแล้ว

 • วิษณุ เพ่งผล
  วิษณุ เพ่งผล 5 หลายเดือนก่อน +1

  เวลาไม่สบายใจก็ไหว้พระขอพรอยากเจริญก้าวหน้าก็ไหว้พระพุทธรูปขอพร พวกไม่มีสามันสำนึก บาปกรรม

 • Teesud HangDukkha
  Teesud HangDukkha 5 หลายเดือนก่อน

  ฟังแล้วหมดศรัทธาเฉลิมชัยเลย พระมหาไพรวัลย์อีกรูป เจตนาดีแต่รูปที่วาดออกมามันไม่ดี ลองคิดดูถ้าวาดรูปหลวงปู่ครูบาอาจารย์ทำท่าทำทางแบบในรูปมันเหมาะสมมั้ย รับรองลูกศิษย์ลูกหาไม่มีใครยอมแน่ แล้วนี่เอาถึงศาสดาเลย ใครที่บอกให้คิด วิเคราะห์ แยกแยะน่ะ คุณได้คิดแล้วหรือ พระควรอยู่ในอาการสงบน่าเคารพ ไม่ใช่มาตั้งท่าปล่อยแสงแบบนี้

 • Fokung Casting
  Fokung Casting 5 หลายเดือนก่อน

  กับแค่ภาพวาดยกตำรวจทหารมารุมคนวาด แถมบอกพระพุทธเจ้าสอนให้ยึดติดแค่นี้ก็ตกนรกแล้ว จริงอย่างที่อ.บอกผิดหรือป่าวที่เด็กจะออกนอกกรอบ คนไทยมักบอกให้อยู่ในกรอบนี่แหละประเทศไม่เจริญซักที ยิ่งมีผู้นำประเทศแบบนี่อีกหุ้ว

 • ฐิติวัฒน์ ด้วงพุทธ
  ฐิติวัฒน์ ด้วงพุทธ 5 หลายเดือนก่อน

  อาจารย์ถ้าวาดรูปหน้าท่านแต่รูปเป็นตัวเงินตัวทองแล้วบอกว่านี่คือคนที่หาเงินเข้าประเทศนี่คือตัวเงินตัวทองของประเทศท่านจะภูมิใจหรือไม่

 • พรรณี สารกิตินภากุล
  พรรณี สารกิตินภากุล 5 หลายเดือนก่อน

  อาจไม่ผิดแต่ไม่เหมาะสมกับความรู้สีกของคนไทย

 • Piyathat Ssak
  Piyathat Ssak 5 หลายเดือนก่อน

  อุนตร้าแมนมีกิเลสพระพุทธตัดแล้วซึงกิเลสไม่มีอะไรเอากันได้เห็นแล้วไม่สบายใจคิดต่างได้แต่ขอหย่าเป็นเรื่องศาสนาขอให้ทำลงอยู่อยาางนี้เถอะไปจิตนาการเรื่องอื่นเถอะ

 • บุญเลิศ ครับผม
  บุญเลิศ ครับผม 5 หลายเดือนก่อน

  ศิลเปรอะเลอะเทอะ ใครอยากได้ก็ต้องเก็บไว้คนเดียวเอาไปแสดงในที่สาธารณะก็ไม่ได้คนที่เขาไม่ชอบมีเยอะ ใครมีตังค์ก็ทุ่มไปเลยหมดหน้าตักโลดก็จะได้ครอบครองสมปรารถนา ศิลเปรอะเลอะเทอะ🤣🤣🤣

 • ชวนพิศ กันธะ
  ชวนพิศ กันธะ 5 หลายเดือนก่อน

  อาจรรย์เฉลิมชัยยังพูดไม่สุภาพได้เลย

 • ชวนพิศ กันธะ
  ชวนพิศ กันธะ 5 หลายเดือนก่อน

  เลิกออกสื่อเถอะเบื่อมากๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆๆ

 • ชวนพิศ กันธะ
  ชวนพิศ กันธะ 5 หลายเดือนก่อน

  งั้นก็เอาไปใส่หัวท่านเถอะมหา

 • chatree thipsotsakul
  chatree thipsotsakul 5 หลายเดือนก่อน

  ฟังคำอธิบาย จากผู้สร้างผลงานก่อน แล้วค่อย คิด วิเคราะห์ แยกเเยะ เอะอะไร ด่า บ้าป่าว สมองอ่ะมีไว้ทำไม

 • Psuu c
  Psuu c 5 หลายเดือนก่อน

  เมิงเอาเทพเจ้าหรือบุคคลที่เมิงเคารพกราบไหว้กราบตีนมาวาดสิ กุจะไม่ว่าไรเลย

 • NICK J.J WUTTIPONG
  NICK J.J WUTTIPONG 5 หลายเดือนก่อน

  ไหว้ต้นไม่ที่มีผีอยู่=ไม่ลบหลู่
  ไหว้ผีสางนางไม้=ไม่ลบหลู่
  วาดพระในร่างอุนตราแมน=ลบหลู่
  คืออะไรว่ะ

  • สุทธินันท์ พันธุ์ศรี
   สุทธินันท์ พันธุ์ศรี 5 หลายเดือนก่อน +1

   หนักใจครับหนักใจ เชื่อในสิ่งที่คนบอกให้เชื่อโดยไม่ศึกษาอะไรให้ถ่องแท้ บางทีก็เกลียดคนที่สร้างเรื่องผีสางนะครับปลูกฝังให้คนเกิดความกลัว

 • some time
  some time 5 หลายเดือนก่อน

  ภาพไม่เหมาะสม เหมือนเอาศาสนา เอาศรัทธาชาวพุทธมาล้อเล่น และผลกระทบในอนาคตคือคนเขียนภาพจะเอาแบบอย่างกันได้ อ้างกันได้ อย่าลืมนะว่าภาพมีอายุยาวนาน และเผยแพร่สุ่สังคมอย่างกว้างขวางและรวดเรว
  ถ้าจะยกยอศาสนามีวิธีอีกมากมายทีวาดแล้วดุเหมาะสมเปนศิลปะสร้างสรรค์

 • JamESs S
  JamESs S 5 หลายเดือนก่อน

  มองในด้านศิลปะแล้ว มันมีจินตนาการ

 • Reiner Brown
  Reiner Brown 5 หลายเดือนก่อน

  ประเทศไทยชอบดราม่าาาาาาาาาาาาา

 • สู้ แค่ไหว
  สู้ แค่ไหว 5 หลายเดือนก่อน

  ไม่แปลกใจเลยว่าประเทศทำใมไม่เจริญเพราะคนแบบนี้เยอะนี่เองอายุ24แล้วยังวาดรุปอุลตร้าแมนส่วนคนเป็นถึงศิลปินบอกว่าดีสุดยอดเป็นศิลปะเอ๊ะมันยังงัย

 • Thana poom
  Thana poom 5 หลายเดือนก่อน

  ออกจะสวยดีออกครับผมข้อคิดเห็นเหมือนอาจารย์เฉลิมชัยไอ้พวกที่บอกว่าจะทำให้ศาสนาเสื่อมเสียมันเป็นพวกหัวโบราณผมว่าตัวที่จะทำให้เสื่อมศาสนาน่าจะเป็นพวกนี้มากกว่าเด็กไม่มีความคิดสร้างสรรค์อยู่แต่ในกะลาไม่เคยออกมาดูโลกภายนอกสร้างแต่กระแสดามาเรียกร้องความสนใจ

 • Pongdanai Tuksin
  Pongdanai Tuksin 5 หลายเดือนก่อน

  ถ้าเหตุการณ์นี้ไปเกิดขึ้นที่ ฝรั่งเศส หรือ อิตาลี ไม่แน่ว่าเราอาจได้ยินชื่น จิตกร ศิลปิน น้องใหม่ก็เป็นได้ กะลาแลนยังไงแมร้งก็กะลาวันยันค่ำ เด็กไทยไม่แพ้ชาติใดในโลกเว้ย แค่โดนกะลาโง่คอบไว้อยู่

 • NightWolf
  NightWolf 5 หลายเดือนก่อน

  อ.เฉลิมชัย เป็นคนจงรักภักดีซื่อสัตย์ ผมเอารูปหัว อ. มาใส่ตัวหมา เพราะหมามีความซื่อสัตย์เพื่อเป็นการยกย่อง จะมีคนออกมาด่าผมมั้ยครับ

 • wut channel
  wut channel 5 หลายเดือนก่อน +1

  เป็นการปรามาสพระพุทธเจ้าโดยแท้ เวรกรรม

 • KT auto
  KT auto 5 หลายเดือนก่อน

  ความผิดมันก่อมาแล้ว จะพูดได้ไงว่าไม่ผิด ศาสดาของมึงเอง ไม่รู้จะพูดไงละ มีแต่เด็กสมัยใหม่ที่ไม่มีหัวคิด พูดให้ตาย ควายก็ฟังไม่รู้เรื่อง

 • Suwit Assawawongkasem
  Suwit Assawawongkasem 5 หลายเดือนก่อน

  ผิดตรงไหนครับ อย่ามาอ้างศาสนาเลย ลองดูข่าวพระทุกวันนี้ครับ ตลกครับเมืองไทย

  • สู้ แค่ไหว
   สู้ แค่ไหว 5 หลายเดือนก่อน

   ไอ้ทิดศาสนากะพระสงคนละอย่างมีทั้งพระดีพระชั่วมะก่อนเขาเรียกมารศาสนา ก้อเหมือนกะชาวบ้านทั่วไปนี่แหละมีทั้งดีทั้งเลว เขาเรียกว่าผิดกฎหมายรุ้บ่

 • Arthiwara arthiwara
  Arthiwara arthiwara 5 หลายเดือนก่อน

  ทีไปกราบต้นไม้หล่ะ 55555555

 • ทองจัน ทองจัน
  ทองจัน ทองจัน 5 หลายเดือนก่อน

  ดูก็รุ้ว่ามันดูไม่ดีน้องมันผิดเขาก็ออกมาขอโทดมันถูกแลัว

 • ทองจัน ทองจัน
  ทองจัน ทองจัน 5 หลายเดือนก่อน

  ทำเปนพูดดี

 • จูนกับแจน Rienpairojn
  จูนกับแจน Rienpairojn 5 หลายเดือนก่อน

  ผมเข้าใจความรู้สึกน้องเขานะครับ ถ้ามีเหตุมีผลที่ถูกต้องก่อนสังคมไทยคงไม่เป็นแบบนี้ ตัดสินกันมานานแล้วหลายๆเรื่องครับ กระโหลกกะลาชัดๆ

 • เยดติวิญ์ ชูควาย
  เยดติวิญ์ ชูควาย 5 หลายเดือนก่อน

  ผมถาม คุณเฉลิมชัย สนใจอุดหนุนภาพวาดชุดนี่ของด็กคนนี้มาไว้ในวังคุณไหมละคับ

 • Parinya Intawing
  Parinya Intawing 5 หลายเดือนก่อน

  แล้ว หลวงปู่โดเรม่อน ไม่ลบหลู่????

 • โปเต้ ปูเป้
  โปเต้ ปูเป้ 5 หลายเดือนก่อน

  ที่แปลกประหลาดอะคือตัวเองป่าว...เอ๋

 • Aont Tha
  Aont Tha 5 หลายเดือนก่อน +1

  เขาไม่รู้จักแก่นแท้ของศาสนา

 • My WAY
  My WAY 5 หลายเดือนก่อน

  อยากรู้การที่เราแสดงความคิดชอบไม่ชอบใครมันเดือดร้อนใครว่ะถึงต้องตอบกลับe mail ส่วนตัวอยากมีปัญหากะกูว่าง้ัน

 • Chanida Chahang
  Chanida Chahang 5 หลายเดือนก่อน +1

  เคยศรัทราท่าน.อ.จ.เฉลิมชัย.วันนี้งง

  • สู้ แค่ไหว
   สู้ แค่ไหว 5 หลายเดือนก่อน

   ในวัดร่องขุ่นน่าจะมีปางอุลตร้าแมน555

 • บุญถม สมบัติไทย
  บุญถม สมบัติไทย 5 หลายเดือนก่อน +1

  ลองไปวาดอุลต้าแมนหรือไอ้มดแดงกับศาสดาของศาสนาอื่นสิ เอาสิ ๆ

  • Imagine Yuusha
   Imagine Yuusha 5 หลายเดือนก่อน

   คนเราไม่สามารถควบคุม ความคิดเหตุหรือ จิตนาการ คนอื่นไม่ได้น่ะครับ

  • Imagine Yuusha
   Imagine Yuusha 5 หลายเดือนก่อน

   ไร้เหตุผลอีกละ เอาอารมณ์ ส่วนตังมาคอมเม้นทำไมหรอครับ

 • บุญถม สมบัติไทย
  บุญถม สมบัติไทย 5 หลายเดือนก่อน +1

  ถามก่อนว่าพวกคุณเชิดชูสถาบันไหนหลัก ๆ ในไทย ลองเอามาวาดสิ

 • บุญถม สมบัติไทย
  บุญถม สมบัติไทย 5 หลายเดือนก่อน +1

  หากินหาอยากอยู่กับงานเหล่านี้อยู่ดี ๆ ดันไปวาดอุลต้าแมนมาเปรียบ