ผอ.สามเสนวิทยาลัยพร้อมพวก โดนโทษอาญา-วินัย ทุจริตรับเงินแป๊ะเจี๊ยะ

แชร์
ฝัง
 • เผยแพร่เมื่อ 19 ก.ย. 2019
 • นายวรวิทย์ สุขบุญ เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ช. แถลงข่าวว่ากรณีกล่าวหา นายวิโรฒ สำรวล ผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย กับพวกว่าทุจริตเรียกรับเงินจากผู้ปกครองนักเรียน จำนวน 2 ราย เพื่อแลกกับการเข้าโรงเรียน ซึ่งทางป.ป.ช.ได้รับเรื่องมาจากคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตในภาครัฐ (ป.ป.ท.) และมีการตั้งคณะอนุกรรมการไต่สวน

  โดยมีนายวิทยา อาคมพิทักษ์ กรรมการป.ป.ช. เป็นประธานคณะอนุกรรมการไต่สวนนั้น พบข้อเท็จจริงว่า นายวิโรฒ และนายภูสิทธิ์ ประยูรอนุเทพ รองผู้อำนวยการโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ได้ร่วมกันเรียกรับเงินจากผู้ปกครองรวม 6 ราย เป็นเงิน 1,440,000 บาท และมีการเบียดบังเงินดังกล่าวนำไปใช้ประโยชน์ส่วนตัว

  นอกจากนั้นยังพบว่า นายวิโรฒ นายภูสิทธิ์ และนายประเจิน โชติพงศ์กุล ครูชำนาญการพิเศษ (หัวหน้างานรับนักเรียนโรงเรียนสามเสนวิทยาลัย ได้ร่วมกันสั่งการให้เจ้าหน้าที่การเงินและบัญชีฝ่ายบริหารงานบุคคลการเงินและสินทรัพย์ 1 โรงเรียนสามเสนวิทยาลัยออกใบเสร็จรับเงินว่าโรงเรียนสามเสนวิทยาลัยได้รับเงินบริจาค โดยให้ลงวันที่ย้อนหลัง แล้วนำเงินสดบางส่วนเข้าฝากเพื่อปกปิดการกระทำความผิดของตน

  คณะกรรมการ ป.ป.ช. จึงมีมติว่า การกระทำของนายวิโรฒและนายภูสิทธิ์ กรณีรับเงินบริจาคโดยไม่ออกใบเสร็จรับเงินแล้วเบียดบังเป็นของตนเองโดยทุจริต รวมทั้งข่มขืนใจเจ้าหน้าที่การเงินฯในการออกใบเสร็จรับเงินนั้น มีมูลความผิดทางอาญา ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 147,148,157,162(1) (4)ประกอบมาตรา 83 มาตรา 90 และมาตรา 91 และตาม พ.ร.ป.ว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 123/1

  และมีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยมิชอบเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นได้รับประโยชน์ที่มิควรได้เป็นการทุจริตต่อหน้าที่ราชการ และฐานกระทำการอื่นใดอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547

  ส่วนนายประเจิน กรณีร่วมกันข่มขืนใจจ้าหน้าที่การเงินฯ มีมูลคามผิดทางอาญาฐานเป็นผู้สนับสนุนตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 148,157,162 (1)(4) ประกอบมาตรา 86มาตรา 90 และมาตรา 91 และตาม พ.ร.ป.ด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ. 2542 มาตรา 123/1 และมีมูลความผิดทางวินัยอย่างร้ายแรง ฐานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ราชการโดยมิชอบเพื่อให้ตนเองหรือผู้อื่นได้รับประโยชน์ที่มิควรได้เป็นการทุจริตต่อหน้าที่ราชการ และฐานกระทำการอื่นใดอันได้ชื่อว่าเป็นผู้ประพฤติชั่วอย่างร้ายแรง ตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ. 2547ด้วยเช่นกัน

  นายวรวิทย์ กล่าวว่า สำนักงาน ป.ป.ช. ยังได้มีการศึกษาและออกมาตรการป้องกันการเรียกรับเงินแป๊ะเจี๊ยะ โดยได้เสนอให้คณะรัฐมนตรีเห็นชอบแล้ว และให้มีการยกเลิกประกาศสำนักงานคณะกรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) กรณีนโยบายและแนวปฏิบัติเกี่ยวกับการรับนักเรียนสังกัดสำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน ปีการศึกษา 2560 ซึ่งกำหนดการรับนักเรียนที่มีเงื่อนไขพิเศษ ในได้หลายกรณีด้วยกัน

  รายละเอียดเพิ่มเติม morning-news.bectero.com/social-crime/19-Sep-2019/151890
  -------------------------
  เรื่องเล่าเช้านี้ (Morning News)19 กันยายน 2562
  ติดตามความเคลื่อนไหวข่าวสารได้ก่อนใครได้ที่นี่
  เรื่องเล่าเช้านี้.com : morning-news.bectero.com
  facebook : MorningNewsTV3
  Twitter : MorningNewsTV3
  Official LINE : @ruenglao

ความคิดเห็น • 13

 • makunouchi ippo
  makunouchi ippo 5 หลายเดือนก่อน

  นั่นไง โรงเรียนดัง หาแป๊ะเจี๊ยะ เข้ากระเป๋าส่วนตัว จับติดคุกไปเลย

 • ร้อยป่า พงพนาไพร
  ร้อยป่า พงพนาไพร 5 หลายเดือนก่อน

  คดีของ.ปปช.เองไปถึงใหนแล้ว ดีแต่ชี้ความผิดของคนอื่นไอ้พวกเลวหน้าซื่อใจคตอย่าลืมนะว่าสิ่งเหล่านี้มันก็คือผลของบาปอย่าคิดว่าจะไม่มีบาปตามสนองคุณกับผลแห่งบาปที่ไม่มีจุดยืนที่ชอบธรรมอละเที่ยงตรง. สิ่งเหล่านี้. มันคือบาปที่จะติดและเกาะหัวใจของกลุ่มคนที่ทำหน้าที่เป็นเจ้าหน้าที่ปปช.ที่กระทำการไม่ถูกต้องชอบธรรมและยุติธรรมจำไว้กันเลยทุกคน

 • tai tharuedee
  tai tharuedee 5 หลายเดือนก่อน

  ผอ.คนนี้เป็นคนมีวิสัยทัศน์​ที่ดีนะคะ​ ไต่เต้า​บริหารจากโรงเรียนวัดธรรมดาๆย่านฝั่งธน​ จนสามารถเข้าไปบริหารโรงเรียนใหญ่ได้​ แต่อำนาจและความโลภทำให้คนเก่งๆต้องมีแผลใหญ่ขนาดนี้.​

 • หนอนแก้ว แก้วหนอน
  หนอนแก้ว แก้วหนอน 5 หลายเดือนก่อน

  สมัยก่อนโรงเรียนสามเสนเป็นที่พึ่งของผู้ปกครองเด็กในสลัมยากจนนำลูกหลานเข้ามาศึกษาแต่ทุกวันนี้ลูกหลานผู้มีอันจะกินหรือรํ่ารวยเท่านั้นถึงจะเข้าไปศึกษาเล่าเรียนได้

 • แอบ อร่อย
  แอบ อร่อย 5 หลายเดือนก่อน +1

  แบบนี้ต้องย้ายสถานเดียว

 • บุญช่วย พรประไพ
  บุญช่วย พรประไพ 5 หลายเดือนก่อน +1

  ปปช.ก็ใช่จะดีคดีของตัวเป้งๆตัดสินส้นตีนพันนั้น

 • รุ่งเรืองชัย เมิงไชยสงค์

  เห็นหน้าไอ้เลขาปปช"ทีไรเห็นนาฬิกาป้อมเป๋ขึ้นเต็มหน้ามันทุกทีต้องตั้งชื่อให้ใหม่แล้วปปฬ"ปกป้องนาฬิกาก็อมเป๋แ่งชาติ

 • TheMoonlightIntheSky
  TheMoonlightIntheSky 5 หลายเดือนก่อน +1

  แล้วกรณีผอ.โรงเรียนไปเล่นการพนันในเวลาราชการในฝั่งพม่าล่ะ

 • omg wth
  omg wth 5 หลายเดือนก่อน +1

  ไม่มีแบ๊คดีล่ะสิจารย์ ซวยไป

 • some some
  some some 5 หลายเดือนก่อน +1

  ผอ.แบบนี้จะทั่วประเทศหรือยัง

 • 16 ปีบริบูรณ์ บดินทรเดชา
  16 ปีบริบูรณ์ บดินทรเดชา 5 หลายเดือนก่อน +1

  ผอ . บอกว่าเปนพวกประยุทธ
  สิคับ จะได้ไม่ผิดเดี๋ยวศาลจะได้ตัดสิน

 • Punchai Sangdao
  Punchai Sangdao 5 หลายเดือนก่อน

  โรงเรียนโกงๆๆ เอาพวกนี้ไปติดคุกให้ได้ มันสกปรกมากพวกบริหารโรงเรียนนี้

 • Hey dude
  Hey dude 5 หลายเดือนก่อน

  โรงเรียน โกง